Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Thứ hai - 25/12/2023 11:02

6 Lợi ích của việc học Online cho học sinh, sinh viên


6 Lợi ích của việc học Online cho học sinh, sinh viên

6 Lợi ích của việc học Online cho học sinh, sinh viên

Trong những năm gần đây, việc học online (trực tuyến) từ vai trò phụ trợ tới rường cột trong giáo dục bậc cao. Nhiều sinh viên đang học online hơn bao giờ trước đây. Thậm chí trước đại dịch, nhu cầu học online thực tế đang tăng lên. Theo một phân tích của thống kê tin tức quốc (Hoa Kỳ), hơn một nửa học sinh sau trung học (tốt nghiệp cấp 3) ở Mĩ đã học ít nhất một khoá học online hoàn toàn trong giai điạn 2019-2020. Một ước lượng khoảng 5.8 triệu sinh viên, hoặc 23% tổng số sinh viên, ghi danh vào một chương trình online duy nhất.

Nhu cầu tăng lên cho việc học online là không bất ngờ, khi nhiều sinh viên nhận ra các lợi ích của nó. Học online cho phép sự linh hoạt, học phí phù hợp, cải thiện kĩ năng, và cải thiện cân bằng giữa cuộc sống và trường học. Nó cho phép sinh viên duy trì công việc làm của họ, chăm sóc trẻ nhỏ, hoặc đơn giản nhất là tự chăm sóc bản thân. Và nhiều sinh viên ngày nay yêu cầu điều đó. Họ có công việc, gia đình và trách nhiệm khác mà ngăn họ tới trường học trực tiếp. Họ cần một chương trình họ có thể tiếp cận bất kì nơi đâu, bất kể thời gian nào. 

Gia nhập, học online (online learning)

6 lợi ích của việc học online

1. Linh hoạt và tiện lợi

Rất có thể lợi ích rõ ràng nhất của việc học online là tính linh hoạt và tiện lợi mà nó cung cấp cho người học. Bạn không cần phải tới trường để tham gia vào các lớp học hoặc bỏ dở công việc để tham gia các khoá học đã lên lịch sẵn. Trong chương trình online hoàn toàn (100%), bạn có thể tiếp tục công việc của bạn trong khi vẫn tham gia học bình thường. Bạn có thể học tại nhà hoặc từ bất cứ nơi đâu mà bạn cảm thấy thoải mái. Trong cách học này, tính linh hoạt của học online cho phép sinh viên tiếp tục phát triển cá nhân, không cần hi sinh các ưu tiên khác trong cuộc sống của họ.

2. Cân bằng Cuộc sống- Trường học tốt hơn

Ngoài tính linh hoạt, việc học online có thể tại ra cân bằng cuộc sống- trường học tốt hơn cho nhiều sinh viên. Học tại nhà cho phép bạn gần gũi tới các ưu tiên khác trong cuộc sống, đó là gia đình, thú cưng, hoặc thậm chí là phòng gym. Những tiện nghi này có thể tạo ra sự cân bằng trong lịch sinh hoạt hàng ngày, cũng như giảm stress cho bạn.

Có hai kiểu học online cơ bản, thứ nhất đó là học đồng thời (synchronous), nghĩa là giảng viên dạy và phát trực tiếp tới toàn bộ sinh viên, khi giáo viên hoàn thành việc giảng dạy thì sinh viên cũng kết thúc; kiểu thứ hai là học không đồng thời (asychronous) tức trường chuẩn bị sẵn bài giảng bằng video, sinh viên khi nào muốn học thì mở video ra tự học.

3. Thúc đẩy tự thân và kĩ năng quản lý thời gian

Việc học online với hai kiểu trên sẽ rèn luyện cho sinh viên hai kĩ năng có giá trị cao đó là thúc đẩy tự thân và quản lý thời gian. Trong quá trình học việc học online sẽ dạy bạn làm sao để quản lý thời gian mà bạn có thể cân bằng giữa việc học với các mặt khác trong cuộc sống. Nó sẽ dạy bạn làm sao thúc đẩy- tự thân ví dụ như tự làm bài tập. 

4. Các kĩ năng hợp tác ảo mạnh mẽ

Giáo dục bậc cao (sau trung học phổ thông) không chỉ có xu hướng online. Trong thực thế, khoảng cuối năm 2022, khoảng 25% các công việc chuyên môn ở Mỹ làm từ xa. Vì vậy, khi bạn tham gia vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm từ xa (tức làm việc online) sẽ đa dạng và có giá trị tới bạn. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu các kĩ năng mạnh mẽ trong việc hợp tác và  giao tiếp ảo (online).

Điều này nói rằng, một trong những lợi ích rõ ràng của học online là cấp độ kinh nghiệm bạn có thể đạt được trong môi trường ảo, hợp tác và kết nối với các đối tác. Thông qua các khóa học online của bản, bạn sẽ tham gia vào các buổi tranh luận, workshop (hội thảo), thuyết trình và sử dụng hiệu quả các phần mềm. Thứ nhất, bạn sẽ thông thạo trong việc sử dụng email với các giảng viên và bạn học. Những kinh nghiệm này sẽ cho phép bạn giao tiếp online rõ ràng, mạch lạc, và tôn trọng.Thứ hai, bạn sẽ hiểu các hình thức giao tiếp online và quy trình vận hành tốt nhất cho bạn. Thứ 3, là bạn sẽ có những bạn học đến từ khắp mọi miền đất nước, thế giới, với những kiến thức và kinh nghiệm khác nhau, những người này sẽ tạo ra cho bạn cơ hội hiểu biết và thăng tiến trong nghề nghiệp.

5. Kĩ năng kỹ thuật được rèn luyện

Ngày nay, hầu hết sinh viết biết con đường của họ vòng quoanh một chiếc máy tính và internet. Tuy nhiên, một chương trình bằng cấp online có thể giúp bạn đạt được những kĩ năng kĩ thuật tới mức độ tiếp theo, làm bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Trong một chương trình online, bạn sẽ sử dụng hiệu quả một loạt công cụ học số (digital), như thảo luận online, các hình thức hợp tác, công cụ quản lý dự án và hệ thông quản lý nội dung. Bạn cũng có thể được giới thiệu tới các phần mềm và chương trình đặc biệt cho ngành học của bạn. Khi bạn nộp đơn tìm việc, bạn sẽ có thể thấy rằng rất nhiều công cụ được sử dụng trong chương trình học onlnie- đó là Zoom, MS Team, Sky,...hoặc kết hợp- được sử dụng trong nơi làm việc. 

6. Tiết kiệm chi phí

Lợi ích rõ nhất của các chương trình học online đó là học phí ưu đãi nhất. Nghiên cứu chỉ ra rằng các lớp online có thể cắt chi phí một nửa so với học trực tiếp khi học onlnie không yêu cầu nhiều chi tiêu hoặc tiện nghi như khi học trực tiếp. Bằng việc theo đuổi một bằng cấp online, bạn có thể cắt các chi tiêu như xăng đỗ xe, ăn uống bên ngoài, gửi trẻ, và nhiều thứ khác. Theo một điều tra trên một nửa sinh viên đã nói rằng học phí ưu đãi nhất là nhân tố quan trọng nhất trong quyết định của họ để ghi danh vào các trường mở lớp online. 

Có nên chọn học online?

Giáo dục online có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nó không phải là đúng cho tất cả. Khi bạn cân nhắc các lựa chọn giữa lớp học online và truyền thống, nghĩ về các nhu cầu của bạn như một sinh viên: Kiểu học của bạn là gì? Môi trường học nào sẽ làm bạn phát triển? Động lực của bạn như thế nào để thành công? Làm sao bạn quản lý thời gian?

Hiện nay tại trường Trung cấp Công nghiệp Bình Dương, hệ trung cấp  và hệ liên thông đều có hình thức học trực tiếp và online. Ví dụ như lớp Trung cấp Sư phạm Mầm non hoặc các lớp liên thông Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học với Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh đều có học online nhằm đáp ứng nhu cầu cho học viên, như các bạn ở xa, hoặc phải chăm con nhỏ,...Dịch từ goodwin.eduTác giả bài viết: Đặng Quỳnh Lê

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ

Bản đồ